8 KINH NGHIỆM VỀ CÁCH LÁI XE Ở MỸ BẠN NÊN BIẾT

0
196

Muốn lái xe ở Hoa Kỳ, bạn phải tìm hiểu về luật giao thông cũng như có bằng lái xe Mỹ. Vì mỗi tiểu bang có quy định về luật giao thông khác nhau, nên khi tham gia giao thông hãy tích lũy cho mình những kinh nghiệm sau đây.

1. Bằng lái xe ở Mỹ ( giấy phép lái xe )

Ở Mỹ lái xe mà không có bằng lái là bất hợp pháp, và cũng không có việc “mua bằng lái”. Tất cả đều phải qua giám sát học và thi thật. Mỗi bang ở Mỹ đều quy định về luật giao thông khác nhau, bạn nên tìm hiểu và tham gia các khóa học để hiểu và luyện tập thật kỹ khi tham gia thi bằng lái.

Khi đã đọc và hiểu luật, luyện tập sau tay lái thành thục bạn sẽ phải thi cả lý thuyết và thực hành để lấy bằng lái. Cần hẹn trước lịch thi. Bạn có thể đăng ký online, tới tận nơi hoặc gọi cho văn phòng DMV gần nhà bạn nhất. Bạn phải trả một khoản phí để thi và nhận bằng lái. Nhiều tiểu bang cho phép thi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn

2. Mua bảo hiểm xe

Bạn phải đóng phí bảo hiểm xe hằng tháng hoặc theo chu kỳ. Đây là chi phí chi trả trong trường hợp tai nạn hoặc chấn thương. Luật pháp yêu cầu tất cả xe ô tô phải có bảo hiểm cơ bản, phòng trường hợp tài xế gây thương tích cho hoặc thiệt hại cho người khác. Bạn cũng có thể mua bảo hiểm để trang trải chi phí hư hại cho xe của chính mình, hoặc trong trường xe bị trộm cắp.

Và bảo hiểm xe cũng là giấy tờ hợp pháp khi bạn tham gia giao thông. Ngay cả khi lái xe của bạn bè, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng chiếc xe đó có bảo hiểm. Tài liệu bảo hiểm nên giữ trong xe để trình cảnh sát nếu bạn bị chặn lại.

3. Đăng ký xe

Đăng ký xe là nộp một khoản thuế hàng năm cho tiểu bang. Phí đăng ký cho phép bạn lái xe ra đường và trả tiền cho biển số xe của bạn. Lái xe không đăng ký là bất hợp pháp. Tài liệu đăng ký nên giữ trong xe để trình cảnh sát nếu bạn bị chặn lại.

4. Thời gian hiệu lực cho bằng lái xe ở Mỹ

Thời hạn hiệu lực của bằng lái xe thông thường là 16 năm. Thông tin được ghi trên bằng lái xe bao gồm: bang cấp bằng lái xe, số series, hình chân dung của chủ thẻ, bản copy chữ ký của chủ thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hộ khẩu thường trú, loại giấy phép lái xe, một số đặc điểm nhận dạng của chủ thẻ như chiều cao, cân nặng, màu mắt, giới tính, ngày cấp, ngày hết hạn.

Xem thêm << Những lý do bạn nên định cư Mỹ >>

5. Mỹ lái xe bên nào và bao nhiêu tuổi được lái xe ?

Tại Mỹ lái xe giống như ở Việt Nam ở bên phải đường trừ quần đảo Virgin (mọi người lái xe bên trái). 

Muốn lái xe ở Mỹ phải từ 16-18 tuổi ( tùy theo quy định của từng tiểu bang). Từ 16 trở lên có thể thi bằng lái xe Mỹ, tuy nhiên phải có người lớn ngồi cạnh, từ 18 tuổi mới được lái xe 1 mình. 

6. Tham gia thi bằng lái xe ở Mỹ ?

6.1 Thi lý thuyết

Khi đi thi, bạn cần xuất trình ID/ pastport/ thẻ xanh hoặc thẻ I-94 (nếu bạn có visa không định cư);

Nộp đơn xin bằng lái xe (bản gốc) và đóng phí;

Nộp hình chân dung và lấy dấu vân tay ngón cái;

Cung cấp ngày tháng năm sinh, số an sinh xã hội (SSN). Nếu bạn không có SSN bạn cần cung cấp mã số đóng thuế cá nhân;

Đã kiểm tra thị lực đủ khả năng lái xe;

Bài thi lý thuyết sẽ có tổng cộng 46 câu hỏi, bạn sẽ đậu nếu bạn trả lời đúng ít nhất 39 câu;

Bạn sẽ có 3 cơ hội để thi, nếu bạn tiếp tục trượt trong lần thi thứ 3, bạn cần đợi sau 7 ngày để xin thi lại;

Thông thường, kỳ khi này không giới hạn thời gian nên bạn cân nhắc kỹ trước khi chọn câu trả lời;

Bạn có thể làm bài thi trên giấy hoặc trên máy vi tính và trả lời các câu hỏi bằng cách chọn A,B,C,D (thi trắc nghiệm). Nếu bạn thi trên máy tính, bạn sẽ biết ngay kết quả sau khi kết thúc bài thi. Còn nếu bạn thi trên giấy, nhân viên tại DMV sẽ cho bạn biết kết quả;

Khi bạn đã đỗ kỳ thi này bạn sẽ được cấp phép vận hành xe nếu bạn có một người đã có bằng lái xe ngồi bên cạnh để hướng dẫn

6.2. Thi thực hành

Ô tô mà bạn sử dụng đi thi phải đảm bảo đang trong điều kiện hoạt động tốt như đèn tín hiệu, thắng (phanh), còi và đặc biệt có mua bảo hiểm;

Khi thi bằng lái xe ở Mỹ, một giám thị sẽ ngồi bên cạnh bạn và yêu cầu bạn lái nhiều kỹ năng khác nhau bao gồm kỹ năng đậu xe;

Mỗi lần thi kéo dài từ 10 – 15 phút. Tổng số điểm của kỳ thi này là 100, nếu bạn đạt từ 70 điểm trở lên bạn sẽ đậu;

Nếu bạn mắc một số lỗi nhỏ, họ có thể chỉ cho bạn cách khắc phục trong những lần lái xe tiếp theo;

Người giám thị này sẽ cho bạn biết kết quả ngay sau khi kết thúc buổi thi;

Cũng giống như phần thi lý thuyết, bạn sẽ có 3 cơ hội thi tuy nhiên mỗi lần thi lại bạn đóng 6 USD tiền lệ phí;

Tại một số bang như Virginia, bạn sẽ có bằng lái xe ngay nếu bạn đậu kỳ thi này. Tuy nhiên, một số bang khác như Texas, bạn sẽ nhận được bằng lái xe tạm thời (không hình) có giá trị trong vòng 60 ngày;

Và thông thường, bạn sẽ nhận được bằng lái chính thức sau hai tuần qua đường bưu điện;

Nếu bạn trượt kỳ khi này, bạn có thể xin thi lại ngay, tuy nhiên nếu bạn chưa thực sự tự tin, bạn nên khắc phục lỗi mà bạn đã gặp phải trước khi đăng ký thi lại hoặc thực tập nhiều hơn nữa.

7. Một số lưu ý khi lái xe ở Mỹ

  • Được phép rẽ phải ở những ngã tư có đèn đỏ
  • Trước khi ra đường thì nên kiểm tra mình đã mang đầy đủ giấy tờ tùy thân chưa: visa du lịch, giấy công tác và bằng lái xe của mình
  • Nên có người ngồi bên cạnh trong thời gian bạn chưa quen đường ở bên MỸ
  • Đọc được biển báo giao thông và hướng dẫn chỉ đường ở Mỹ

8. Khi lái xe ở Mỹ gặp cảnh sát phải làm sao ?

Có lẽ thời gian đầu khi mới sang Mỹ lái xe sẽ không tránh khỏi việc bị cảnh sát Mỹ bắt. Vì vậy, khi thấy cảnh sát hú còi, nháy đèn phía sau xe thì bạn nên giảm tốc độ, tìm chỗ an toàn (nơi có người, đông dân cư) mà dừng lại.

Còn nếu bị thổi còi vào ban đêm thì nên cẩn thận vì rất có thể đó không phải cảnh sát mà là cướp. Do đó, để chắc chắn bạn hãy lái xe tới nơi có người, trạm xăng rồi dừng xe và trình báo lý do không dừng lại ngay cho cảnh sát.

Và khi bị cảnh sát bắt bạn cần thực hiện như sau:

– Dừng xe, gạt số về vị trí đậu và gài thắng phụ

– Ngồi yên trên xe, đặt 2 tay lên vô lăng rồi chờ cảnh sát tới. Khi họ ra hiệu cho bạn thì hãy kéo kính xuống đủ để nhìn và nói chuyện. Cảnh sát yêu cầu bạn đưa giấy tờ gì thì bạn nên đưa giấy tờ đó.

– Khi kiểm tra xong, bạn nên ký vào giấy mà họ đưa cho bạn. Mặc dù không hiểu là gì nhưng bạn yên tâm đó chỉ là giấy cảnh cáo hoặc giấy nộp phạt thôi. Bởi lẽ cảnh sát Mỹ không bao giờ viết bậy bạ và luôn làm đúng luật.

Hãy trang bị kiến thức về luật lái xe ở Mỹ và có các giấy tờ bằng lái xe đầy đủ khi sang Mỹ nhé. 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.