Vì sao giá USD vẫn chưa chịu hạ nhiệt?

0
450
Vì sao giá USD vẫn chưa chịu hạ nhiệt? - Ảnh 1.

Các ngân hàng cho rằng cần biện pháp can thiệp mạnh hơn từ Ngân hàng Nhà nước giá USD mới có thể hạ nhiệt nhanh. Trong ảnh là giao dịch USD tại ngân hàng – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hôm nay (4-7), Ngân hàng Sacombank tăng giá bán USD trở lại mức 23.100 đồng/USD, giá mua USD cũng tăng tương ứng, lên 23.010 đồng/USD.

ACB vẫn giữ nguyên giá bán USD ở 23.080 đồng/USD còn Vietcombank niêm yết giá bán USD ở mức 23.070 đồng/USD, trong khi Eximbank giảm giá bán USD 10 đồng, xuống còn 23.080 đồng/USD.

Hiện giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng dao động từ 22.970 – 23.010 đồng/USD.

Vì sao giá bán USD tại các ngân hàng vẫn chưa thể hạ nhiệt nhanh sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỉ giá thấp hơn tỉ giá bán niêm yết để bình ổn thị trường?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết dù giá bán USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã giảm xuống mức 23.050 đồng/USD, nhưng mức này vẫn cao hơn khoảng 20 đồng/USD so với giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng.

Do vậy nhiều ngân hàng vẫn chọn giao dịch trên thị trường liên ngân hàng chứ chưa đăng ký mua USD của Ngân hàng Nhà nước.

Theo các ngân hàng, trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước có biện pháp can thiệp mạnh hơn thì giá USD trên thị trường mới có thể hạ nhiệt nhanh.

Cũng ngày 4-7, Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ tỉ giá trung tâm 5 đồng, về mức 22.630 đồng/USD.

Với biên độ +/- 3%, các ngân hàng được mua – bán USD với giá cao nhất là 23.309 đồng/USD.

Tuy nhiên hiện nay giá bán USD cao nhất tại ngân hàng vẫn thấp hơn 209 đồng/USD so với mức trần cho phép.

Trước đó, giá USD đã tăng liên tục từ giữa tháng 6. Tính chung từ đầu năm đến nay tỉ giá đã tăng 1,2%.

Trả lời tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 2-7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay diễn biến này chủ yếu từ tác động của việc tăng giá USD trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

Ông Hưng cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước luôn chủ động các phương án để điều hành tỉ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung – cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt.

Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào khoảng trên 11 tỉ USD, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên khoảng trên 63,5 tỉ USD.

Giá USD tăng, doanh nghiệp Giá USD tăng, doanh nghiệp ‘lên ruột’, Ngân hàng Nhà nước: ‘Không căng’

TTO – Ngày 2-7, giá bán USD tại một số ngân hàng đã lên mức 23.100 đồng/USD khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy lo lắng, dù NH Nhà nước khẳng định thanh khoản ngoại tệ vẫn ổn định, không có dấu hiệu căng thẳng.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.