HTX Hà Quang tiếp tục phớt lờ lợi ích chính đáng của xã viên

0
516

Cuối năm 2017, Thanh tra TP.HCM ra kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu làng nghề cá cảnh – hoa lan – cây kiểng tại xã Trung An, do HTX nuôi trồng thủy sản Hà Quang làm chủ đầu tư từ năm 2004.

htx ha quang tiep tuc phot lo loi ich chinh dang cua xa vien hinh anh 1

Khung cảnh hoang tàn, đổ nát trong khu dự án của HTX Hà Quang. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, hiện nhiều xã viên góp vốn cùng có nguyện vọng được nhận đất để sản xuất theo khả năng tài chính của mình (1.000 m2) và mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án.

Thanh tra TP.HCM đề nghị HTX Hà Quang phải thông báo công khai và giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại của các thành viên góp vốn. Đồng thời, HTX Hà Quang phải khẩn trương liên hệ Sở KH&ĐT để được hướng dẫn lập dự án đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trong 12 tháng và giãn tiến độ không quá 24 tháng.

htx ha quang tiep tuc phot lo loi ich chinh dang cua xa vien hinh anh 2

Thanh tra Thành phố đề nghị HTX Hà Quang phải thông báo công khai và giải quyết dứt điểm các kiến nghị, khiếu nại của các thành viên góp vốn. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tuy nhiên, nhiều xã viên đã từng liên lạc với báo Nông Thôn Ngày Nay cho biết, đến giờ Ban chủ nhiệm HTX Hà Quang vẫn bặt vô âm tín. Ông Phan Ngọc Anh (quận Tân Bình), một trong những người mua đất đợt góp vốn đầu tiên cho biết đã đóng hơn 80% số tiền để mua 1.000m2.

“Từ đó đến nay đã hơn 13 năm, không biết bao nhiêu lần ông Nguyễn Nhung (Chủ nhiệm HTX Hà Quang – PV) hứa giao đất nhưng đến nay vẫn chưa thấy động thái giải quyết nào”, ông Anh nói.

Tương tự, xã viên Vũ Minh Khôi (quận Tân Phú) thì bức xúc: “Cách thức ông Nhung đối xử với xã viên là sự lừa mị ghê gớm. Cam kết rồi bặt vô âm tín, ông ta kéo dài những lời hứa với xã viên hết năm này qua năm khác”.

htx ha quang tiep tuc phot lo loi ich chinh dang cua xa vien hinh anh 3

Theo kết luận thanh tra, HTX Hà Quang đã huy động vốn từ 606 cá nhân với tổng số tiền 135,8 tỉ đồng. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trước đó, giữa năm 2017, trong buổi tiếp xúc với xã viên, ông Nguyễn Nhung cho biết do quy hoạch ban đầu, HTX nhận góp vốn và giải quyết sổ đỏ cho xã viên trên mỗi lô đất 1.000m2. Sau đó, UBND TP thay đổi quy hoạch, mỗi lô đất lên 3.000m2 nên quy trình giải quyết gặp nhiều vướng mắc.

Đối với các trường hợp liên tục khiếu kiện kéo dài, điển hình như trường hợp xã viên Phan Ngọc Anh, ông Nhung hứa sẽ giải quyết dứt điểm các trường hợp này trong vòng 30 ngày. Đến nay, báo Nông Thôn Ngày Nay lại tiếp tục nhận được phản ánh và lời kêu cứu từ các xã viên.

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, việc HTX Hà Quang ký với quá nhiều người cùng lúc dưới danh nghĩa xã viên nhưng không đánh giá năng lực tham gia làng nghề dẫn đến có hiện tượng sang nhượng phần góp vốn kiếm lời.

Trên thực tế, sau khi được TP.HCM chấp thuận chủ trương cho đầu tư dự án vào năm 2004 và UBND huyện Củ Chi thông báo về quy hoạch của dự án này, HTX Hà Quang đã huy động vốn từ 606 cá nhân với tổng số tiền 135,8 tỉ đồng.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.