Phì đại tiền liệt tuyến gây ra những phiền toái trong cuộc sống như thế nào?

0
434

Dù đã ở tuổi 75 nhưng bác Triệu Phi Phượng – ở số 20 ngõ 139, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội – ngày nào cũng phải dậy sớm, nấu đồ ăn, sắc thuốc cho người vợ đã nằm liệt giường suốt 8 năm nay vì bệnh khớp. Thương vợ nên bác chỉ có một niềm mong ước duy nhất đó là có sức khỏe để chăm sóc cho bà nhà, nhưng mấy năm nay chỉ vì bệnh phì đại tiền liệt tuyến khiến cho cuộc sống của vợ chồng bác gặp nhiều khó khăn vất vả.

Khốn đốn vì chuyện đi tiểu

Khẽ đưa mắt nhìn bác gái vẫn nằm trên giường, không ngồi dậy, không cử động được, chúng tôi thực sự ái ngại cho hoàn cảnh của bác: “Lúc bác bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến thì ai chăm sóc bác gái ạ?”

“Thì lúc đó phải thuê thêm người giúp việc chứ biết làm sao, đến bản thân bác còn lo không nổi nữa là” – bác Phượng thở dài nói – “Mệt mỏi lắm cháu ạ, ban ngày trung bình 1 tiếng bác đi tiểu một lần, còn ban đêm thì khoảng 3-4 lần vì thế bác không bao giờ dám đi ngủ sớm, toàn 11-12 giờ mới lên giường thôi. Lúc đầu dù đi tiểu nhiều nhưng vẫn còn bình thường, tiểu xong vào ngủ lại nhưng về sau mỗi lần đi tiểu còn bị nhức buốt khó chịu, tiểu rắt đứng rặn mãi được vài giọt thì bị ngắt, xong rồi lại rặn thì được vài giọt nữa. Có khi một lần đi tiểu mất tới dăm bảy phút, có lúc cả hai chục phút chứ không ít.”

Vì dậy đi tiểu hoài nên bác Phượng bị mất ngủ trầm trọng, người mệt mỏi rã rời, sức khỏe yếu đi trông thấy. Nghe bác kể mà chúng tôi cũng phải giật mình: “Có đêm phải dậy đi vệ sinh nhiều quá, đứng lâu mà bác suýt bị té vì hoa mắt chóng mặt, chỉ sợ ngã ra đấy rồi tai biến thôi cháu ạ, sợ quá. Sau hôm đấy, bác đi khám, kích thước tiền liệt tuyến đã lên tới 43gr, bác sỹ bảo mổ đi, giờ mổ nội soi đơn giản lắm nhưng cháu bảo bẩy mươi mấy tuổi rồi, sức khỏe làm gì có nữa nên bác từ chối luôn. Bác nhờ bác sỹ kê đơn thuốc tây về uống cầm cự thôi”.

“Thế uống thuốc có đỡ không bác?”- chúng tôi lo lắng hỏi.

Bác gật đầu: “Có đỡ được cái tiểu buốt, tiểu dắt vì thấy bác sỹ bảo đó là do viêm đường tiết niệu dùng kháng sinh là hết nhưng kích thước tiền liệt tuyến lần nào đi khám cũng vẫn thế, lúc 43gr, lúc 44gr lúc 45gr, chẳng biết đâu mà lần. Tiểu nhiều thì vẫn thế, bác còn chẳng dám đi đâu, chỉ quanh quẩn ở cái ngõ nhỏ chật hẹp này thôi, thế mà cũng có hôm đi vệ sinh còn chẳng kịp, đái cả ra quần. Người mệt, chẳng thiết ăn uống, không còn cả sức mà chăm sóc bà nhà nữa, đành phải phụ thuộc vào giúp việc thôi cháu ạ”.

Tiền liệt tuyến đã về bình thường

Trước bác Phượng có tham gia sinh hoạt người cao tuổi tại CLB Ba Đình, nhưng thời gian bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến, vài ba tháng mới đi được một lần cho nên mọi người trong CLB mới tổ chức tới thăm hỏi. Trong đó có một ông cũng bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến, ông có chế độ khám cán bộ tại bệnh viện 108, được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn – trưởng khoa Đông y – giới thiệu dùng tpcn BoniMen của Canada. BoniMen có thành phần toàn thảo dược như cây cọ lùn, bí đỏ, bồ công anh, uva usi… vừa giúp giảm kích thước tiền liệt tuyến, vừa giúp giảm triệu chứng đi tiểu nhiều, tiểu bí do bệnh gây ra.

“Bác thấy ông ấy dùng có hiệu quả tốt và quan trọng là BoniMen có thành phần từ thảo dược nên an toàn, chứ người già như bác thế này, gan thận nào có thể chống đỡ nổi với thuốc tây, hóa chất cơ chứ. Vì thế nên bác mua ngay BoniMen về dùng với liều 6 viên mỗi ngày” – Bác Phượng chia sẻ trong niềm hứng khởi – “Bác dùng BoniMen được khoảng 3-4 lọ thì số lần đi tiểu đêm đã giảm rõ chỉ còn 1-2 lần thôi, bác thấy thể trạng của mình tốt hơn, đi lại khỏe khoắn chứ không mệt như dùng thuốc tây. Còn hết hẳn tiểu đêm thì phải hết tầm 10 lọ BoniMen, bác ngủ một mạch từ tối đến sáng, ngủ ngon, ngủ sâu, không dậy đi lần nào. Thậm chí nhiều hôm, sáng ngủ dậy bác chẳng vội đi tiểu ngay mà còn thể dục xong đã rồi mới đi.

“Thế còn kích thước tiền liệt tuyến thì sao ạ, có giảm được tí nào không bác?

Chẳng vội vã trả lời câu hỏi của chúng tôi, bác lật mở cuốn sổ khám sức khỏe chìa cho chúng tôi cái Phiếu khám bệnh ở bệnh viện TW quân đội 108 ngày 27/06/2017, kết quả siêu âm kích thước tiền liệt tuyến chỉ còn có 26gr thôi: “Đó các cháu xem, còn gì mừng hơn thế chứ, từ ngày bị bệnh chưa bao giờ bác dám nghĩ bệnh lại thuyên giảm được đến như thế này. Sau hôm đó bác uống BoniMen với liều có 2 viên mỗi ngày thôi và duy trì cho tới hôm nay. Được cái lần nào đi khám, bác sỹ cũng nói rằng tiền liệt tuyến bình thường, bác không phải lo, cứ vui mà sống thôi”- bác Phượng cười hiền hậu nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.