Niềng răng có đau không thưa bs

0
294

Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không? Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Đây là những yếu tố khiến nhiều người chần chừ trong việc niềng răng. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Thực hư niềng răng có đau không?

Trước khi giải đáp niềng răng có đau không, các bạn cần hiểu rõ hơn niềng răng là gì. Niềng răng hay còn gọi là chỉnh hình răng cố định bằng mắc cài. Nó là kỹ thuật chỉnh hình nha khoa, được áp dụng trong trường hợp răng mọc không đều. Bên cạnh đó cũng chỉ định trong những trường hợp sai lệch khớp cắn.

Cơ chế của phương pháp niềng răng là dựa vào sự tác động của các mác cài gắn trên răng. Sau đó, được kết nối bằng dây chuyền, giúp răng di chuyển về đúng vị trí.

Quay lại với thắc mắc niềng răng có đau không? Thực tế, niềng răng là kỹ thuật không xâm lấn đến hàm, nướu, lợi. Trừ trường hợp mọc răng ngầm bạn sẽ phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển.

Tuy nhiên, các bạn không nên quá lo lắng vì mức độ đau khi niềng răng không quá lớn. Bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi khó chịu và nhạy cảm một chút khi ăn uống mà thôi.

Ngoài ra, với sự phát triển kỹ thuật niềng răng hiện nay thì vấn đề niềng răng có đau không không còn là trở ngại. Bởi các phương pháp mới sẽ khắc phục nhược điểm đau nhức, ê buốt được hiệu quả nhất.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Ngoài thắc mắc niềng răng có đau không. thì niềng răng giai đoạn nào đau nhất cũng là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, khi niềng răng bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn. Trong đó, cần phải kể đến một số những giai đoạn chính sau:

  •     Thăm khám vơi nieng rang pha le 
  •     Điều trị tổng quát;
  •     Đặt thun tách kẽ;
  •     Gắn mắc cài;
  •     Nhổ răng (nếu có);
  •     Điều chỉnh lực kéo của mắc cài;
  •     Đeo hàm duy trì.

Vậy niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các giai đoạn niềng răng.

–         Gắn thun tách kẽ

Gắn thun tách kẽ là bước đầu tiên khi các bạn niềng răng. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện đặt dây chun vào các kẽ răng. Qua đó, mục đích nhằm tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ thường cảm thấy ê răng hoặc bị cộm khi bạn nhai thức ăn. Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài quá lâu, thường là chỉ trong vài ngày đầu.

–         Nhổ răng

Thông thường nhổ răng chỉ được chỉ định cho những trường hợp mọc răng ngầm. Ở giai đoạn này, bạn cũng không cần lo lắng bị đau khi được chỉ định nhổ răng.

Bởi vì trước khi nhổ, bạn sẽ được tiêm hoặc bôi thuốc tê, nên sẽ không bị đau nhức. Chỉ sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ thấy có một chút cảm giác hơi đau ở vị trí nhổ. Tình trạng đau này cũng chỉ thường kéo dài từ 1 – 2 ngày sau khi nhổ răng.

–         Gắn mắc cài, dây cung

Niềng răng có đau không? Hầu hết ở giai đoạn này các bạn sẽ cảm giác đau và ê buốt. Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà mức độ đau sẽ khác nhau.

Trong giai đoạn này, mắc cài và dây cung sẽ dùng lực để di chuyển răng về đúng vị trí. Thông thường, giai đoạn đầu tiên này bác sĩ sẽ dùng ít lực, dây cung nhỏ. Qua đó có thể giúp cho bạn làm quen dần với sự có mặt của mắc cài, dây cung. Cũng như hạn chế đau, ế buốt cho bạn được hiệu quả.

–         Siết chặt dây cung

Đều đặn mỗi tháng bác sĩ sẽ tiến hành siết chặt dây cung nên các bạn có thể bị đau. Trường hợp bị đau kéo dài, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh lại lực kéo.

–         Đau do trầy xước khoang miệng

Trong quá trình mắc và cài dây thun các bạn sẽ gặp khó khăn khi ăn uống, nói chuyện. Nó sẽ có thể khiến môi, má cọ sát với niềng và gây nên tổn thương. Tình trạng này có thể khiến bạn có cảm giác bị đau đớn hơn.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy siết chặt dây cung là giai đoạn đau nhất khi niềng răng. Bởi lúc này hàm răng chịu lực kéo mạnh để di chuyển răng về đúng vị trí.

Làm thế nào giảm đau khi niềng răng?

Như vậy, vấn đề niềng răng có đau không chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời. Mặc dù niềng răng có thể khiến bạn bị đau, khó chịu. Tuy nhiên đây là giải pháp an toàn, hiệu quả giúp sở hữu hàm răng hoàn hảo. Vậy làm thế nào để giảm đau khi niềng răng?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.