những tiêu chuẩn khi chọn và bài trí bàn thờ cúng tổ tiên hiện nay

0
260

“Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn” là một trong những quan điểm nhân sinh lâu đời của Việt Nam. Và điều này được bộc lộ rõ ràng qua tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt. Nhiều người cho hay đây là một tín ngưỡng cao đẹp, đáng để con cháu đời sau tiếp tục. Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của chúng tôi, hãy cùng khám phá ngay xem có gì đặc biệt ở đây nhé.


Một bàn thờ gia tiên cơ bản sẽ bao gồm những thứ dưới đây, đó là bát hương, chân đèn, bài vị, hương, hoa, chén nước lã. Việc chuẩn bị đầu đủ những thứ này giúp đảm bảo cho ông bà hưởng đầy đủ hương hỏa, cầu chúc từ con cháu. Ngoài ra, bạn cũng cần đặt hai cây mía bên bàn thờ để ông bà có thể chống về thăm con cháu. Bên cạnh đó, nhiều người còn biện thêm hoa cúc giấc, khúc trầm hương, mâm ngũ quả,..Lớp bên ngoài của bàn thờ là một chiếc hương án được đặt rất cao, theo đó là một bình hương (bên trong có thể là cát hoặc tro) dùng để cắm hương. Nó sẽ được thay khoảng một năm một lần vào dịp tết đến. Khi cúng lễ người ta sẽ bật hai cây đèn được bố trí trên bàn thờ, bên cạnh đó còn có thể bổ sung thêm hai cây đồng thắp nến. Nhiều người còn đặt thêm hoành phi, câu đối ở gần bàn thờ để tạo cảm giác trang trọng hơn.


Thắp hương cần có chấp niệm, tức là sự tập trung trong quá trình. Cần tiến hành cắm bằng cả hai tay, hương dựng thẳng đứng. Điều này giúp thể hiện rõ sự thành kính cũng như tấm lòng ngay thẳng của bạn đấy. Bạn có biết tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là gì và có ý nghĩa ra sao trong đời sống tinh thần của người Việt? Chẳng thế mà việc thờ cúng, thắp hương cho tổ tiên cũng vô cùng được chú trọng và đã có lịch sử hàng trăm năm qua.


>>> Xem thêm : Câu đối thờ – Bạn có biết loại bàn thờ nào thịnh hành nhất hiện nay?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.