Làm thế nào để bảo đảm hàn ra được các khung cửa sắt đẹp?

0
357

“Việc loại bỏ hoàn toàn tình trạng cong vênh do co rút mối hàn là điều hoàn toàn không thể, chúng ta chỉ có thể hạn chế điều này thôi”- Đây là chia sẻ đến từ anh Hùng một người thợ hàn đã có thâm niên 10 năm trong nghề. Bởi lẽ đó không chỉ là cách tốt nhất giúp bạn tạo ra các sản phẩm đẹp và chắc chắn, mà điều đó còn giúp bạn giảm thiểu được các nguy cơ như nứt, cong vênh hay phổ biến nhất là co rút giữa các mối hàn. Để công  việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn cần phải chú ý đến những điều gì? Nên hàn ra sao để giảm thiểu các tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm? Có lẽ câu trả lời lại từ những điều đơn giản như làm đúng quy trình hàn hay là tuân thủ các lưu ý đã đề ra từ lâu.

Hàn xì nói chung và cửa sắt nói riêng đều trải qua 6 bước cơ bản

– Bước 1: Xác định độ dài các chi tiết trong khung cửa sắt. Bạn cần chắc chắn rằng các thanh sắt mình chuẩn bị sử dụng để dựng thành khung có các kích thước đúng với bản vẽ đã đề ra. Đây là tiền để để giúp đảm bảo khung có hình dáng tiêu chuẩn nhất.

– Bước 2: Sử dụng dụng cụ hàn chuyên dụng sau đó nối các thanh sắt lại với nhau.

– Bước 3: Gia công lại các mối hàn sao cho bề mặt tại các điểm nối không bị lộ. Thường người ta sẽ sử dụng các loại máy chà nhám để thực hiện công đoạn này.

– Bước 4: Nếu bạn tùng sản xuất hoặc tiếp xúc với quy trình làm đồ gỗ thì sẽ không còn lạ gì với hợp chất  chống mốc, mọt của hợp chất matit ATM nữa. Sau khi đã đảm bảo bề mặt khung không còn các mối hàn nhô ra thì hãy quét một lớp này lên bề mặt khung để tránh rỉ sét của sắt thép.

– Bước 5; Đây là bước đệm quyết định chất lượng và độ đẹp của khung sau khi sơn. Hãy sử dụng giấy chà nhám để chà lại bề mặt khung thêm một lần.

– Bước 6: Sơn màu cho cửa và nhớ bổ sung thêm một lớp sơn xăng công nghiệp để tăng độ bền cho sản phẩm.

Một số lưu ý khi hàn khung cửa sắt

Dòng điện sử dụng khi hàn khung sắt.

Tiêu chuẩn dòng điện sử dụng để hàn khung sắt được quy định làm 2 loại gồm dòng điện một chiều và dòng điện 2 chiều. Việc sử dụng dòng điện sẽ do loại dụng cụ hàn quyết định. Ngoài ra bạn cũng nên set up cẩn thận trước khi hàn để tránh các nguy hiểm trong quá hình hàn về điện.

>>> Xem thêm: kệ sách khung sắt – Khi hàn cửa sắt thì nên bảo đảm các nguyên tắc gì?

Tiêu chuẩn độ dài hồ quang điện cho mỗi bộ phận trên khung sắt

Việc điều chỉnh độ dài ngắn của hồ quang điện cần dựa trên độ dài của đường kính hàn trung. Thông thường mức phù hợp nhất để sử dụng chỉ nằm trong khoảng bằng hoặc bé hơn một chút bán kính này.

Để kiểm soát được tốt thời gian khô của hồ quang thì kích thước này được coi là lý tưởng nhất. Khi ở độ dài tầm trung, việc di chuyển quanh các mối hàn dễ dàng, các vết hàn thừa nhô ra khỏi bề mặt khung cũng trở nên ít hơn.

Cách xác định vị trí que hàn đối với từng vị trí đứng

Hướng đặt mũi hàn có sự khác biệt đối  với góc đứng và bề mặt hàn. Nguyên nhân là sự khác biệt của góc nhìn và hệ quy chiếu. Bạn cần đảm bảo rằng que hàn chỉ nằm trong khoảng 0-15 độ đối với cả 2 trường hợp này.

Để hàn ra được sản phẩm có chất lượng tốt thì quá trình hàn cần tập trung theo từng chuyển động

Như đã nói, hàn có rất nhiều giai đoạn và công việc phải thực hiện, để làm đúng được quy trình cũng như kiểm soát được công việc tốt thì tập trung là điều không thể thiếu. Ngoài ra bạn cũng nên tìm tòi và học hỏi các kiến thức về ngành nghề này để nâng cao tay nghề bản thân.

Yếu tố an toàn cũng nên được đặt lên hàng đầu. Bạn nên tuân thủ các nguyên tắc như kiểm tra, bảo hành các thiết bị hàn thường xuyên.; Bố trí, lắp đặt các đường dây một cách gọn gàng.; Ngắt các thiết bị cầu dao khi đã kết thúc công việc để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra,..

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.