Cơm lam – Đặc sản món ngon của vùng đất Sapa

0
518

Đến với Sa Pa, du khách có thể thưởng thức rất nhiều món đặc sản như thịt nướng, trứng nướng, lẩu cá tầm sapa, ngọn su su xào…và không thể không nhắc tới một món ngon Sa Pa nữa có giá rất rẻ và vô cùng quen thuộc với mọi người – đó chính là cơm lam. Hãy cùng với phuot3mien tìm hiểu về đặc sản cơm lam nhé.

Bên bếp than hồng những cửa hàng bán đồ nướng tại Sapa, thì chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp chỗ nào cũng phải có cả vài chục lam cơm treo lúc lỉu. Cơm lam thường được làm từ nếp nương dẻo thơm vô cùng. Lớp vỏ cháy đen khi lam đã được gia chủ tước bỏ hết sẽ lộ ra lớp áo trong trắng sạch nhìn rất bắt mắt. Bạn cũng đừng lo cơm lam Sapa không được tươi mới. Đã mất công tới Sapa, thể nào du khách cũng thưởng thức vài ống cơm lam cho lạ miệng. Không có của ế ẩm đâu mà sợ. Với lại, cơm lam quý chỗ có thể để cả tuần, bóc ra vẫn nục nạc như khoanh giò, thơm ngon như vừa chín tới.

Người miền núi có câu: ” Ngon nhất cơm, thơm nhất con”. Trong các thứ cơm, ngon nhất là cơm lam. Cơm lam ngày nay khả phổ biến, từ các góc rừng đến nhiều vùng đất nước. Cơm lam là loại cơm độc đáo được đồng bào các dân tộc miền núi sáng chế. “Phát minh” này có thể tưởng tượng như sau: trong một chuyến đi rừng lâu ngày, người thợ sơn tràng chỉ có nắm nếp, chút muối và chiếc quẹt lửa trong tay nải của mình. Với con dao trong tay, anh ta chặt một thân nứa, thông mắc, cho nếp vào với chút muối, đổ nước suối, nút lá lại, đem nướng. Vậy là anh ta đã giải quyết được cái bao tử một cách thú vị mà không cần đến cái nồi. Từ đó cơm lam được khai sinh và phát triển, tiến sâu vào các nhà hàng với tên gọi “đặc sản”. Mà đặc sản thiệt, đến Tây Bắc không ai không bị món cơm bình dân này mê hoặc.

Khi lam cơm nên chọn cây nứa ngô nào còn non, chặt lóng ở lưng chừng cây nứa bao giờ cũng có sẵn một ít nước trong vắt, tinh khiết vô cùng. Chặt bỏ một đầu lóng, cho nếp nương đã vo sạch vào cùng (nếu ngon hơn cần ngâm nếp trong khoảng 2 tiếng trước khi lam), thêm 2 phần nước cho vừa 3 phần gạo cùng một chút muối. Lấy lá chuối bịt đầu cho kín rồi cho lên bếp lam.

Khi lam cơm phải lam từ phần có nút lá trước, vừa nướng vừa trở ống nứa rồi lam dần dần đến cuối ống. Muốn kiểm tra xem cơm đã chín đến đâu thì dùng tay ấn vào ống nữa, thấy mềm ở đâu thì chỗ đó cơm đã chín. Đến khi cơm chín toàn bộ thì gắp ống nứa ra và bắt đầu thưởng thức.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.