các ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đối với văn hóa

0
102

Xã hội ngày càng phát triển, con người dần trở nên bận rộn hơn, bị cuốn trong một vòng xoáy tiền tại và công việc, quên đi rất nhiều điều. Thế nhưng bạn có giảm khẳng định bản thân mình đã hiểu hết về nó hay chưa? Liệu rằng còn điều gì mà chúng ta chưa biết về tín ngưỡng lâu đời này nữa? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc về nguồn gốc của tín ngưỡng này cũng như những điều mọi người nên chú ý khi thờ cùng, cùng đón xem nhé.

>>> Xem thêm : Bàn thờ hiện đại – Tìm hiểu về vai trò và ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên hiện nay

Ở vị trí cao trong nhà, với các gia đình có điều kiện còn có thể đặt riêng gian phòng riêng cho việc thờ cúng tổ tiên. Ở đó có những bàn thờ, lư hương riêng, vào mỗi dịp lễ tết hay giỗ đều tiến hành việc thắp hương, cúng bái. Có nhiều gia đình còn bày biện khá nhiều, nào bình bông, tượng, đèn dầu, chân nến, mâm ngũ quả, ngai thờ,.. Chúng được coi như tiêu chuẩn cho việc làm thành một bàn thờ gia tiên đấy.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đặc bắt nguồn từ cách đây rất lâu, với mục đích là thể hiện sự kính trọng, tôn trọng và tưởng nhớ tới những người đã khuất hay gia tiên trong nhà. Chúng được biết đến như đạo lý sống của con người, là điều nhắc nhở mỗi người trong việc điều chỉnh lối sống, các suy nghĩ của từng người, sao cho phù hợp với phép tắc, luân thường đạo lý.

Vì là một trong những tín ngưỡng được coi trọng, thế nên cả quá trình thờ cúng không thể tiến hành qua loa mà có các quy tắc, nghi thức riêng. Trong đó, việc lái lạy chính là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất. Chúng ta có thể thấy rằng đây là điều mà bất cứ ai khi làm lễ cúng cũng không thể bỏ qua, chúng là yếu tố thể hiện một cách rõ ràng, sâu sắc nhất lòng thành, sự biết ơn của mình với người đã khuất.

Bạn cảm thấy tò mò về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ở Việt Nam, đặc biệt là giá trị của chúng trong cuộc sống?  Đây quả thực cũng là một chủ đề gây được nhiều chú ý bởi việc duy trì được một tín ngưỡng trong suốt thời gian dài như thế quả thật không dễ dàng gì.

>>> Xem thêm : tranh trúc chỉ là gì – tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và ý nghĩa trong văn hóa truyền thống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.