Thực hư cách đếm ngày để tránh thai tự nhiên

0
490

Tôi nghe nói có cách tránh thai tự nhiên chỉ bằng cách đếm ngày trong tháng và chọn ra ngày “an toàn” để quan hệ. Đó có phải là phương pháp khoa học không hay chỉ là tin đồn?

Bạn đọc Trần Ngọc M.T. (nữ, 27 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: Tôi bị tác dụng phụ khá nặng khi dùng thuốc tránh thai và khá mẫn cảm với bao cao su.

Tôi nghe nói còn một phương án tránh thai khác là tính ngày, tháng và chỉ quan hệ vào ngày “an toàn” trong tháng. Có thật rằng đó là phương pháp khoa học được ứng dụng trong sản khoa? Hiệu quả của nó thế nào?

Tôi và chồng còn khá trẻ (đều 27 tuổi) và muốn 3 năm sau mới có con, tôi có nên áp dụng? Nếu tác dụng không cao thì xin tư vấn cho tôi thêm những cách khác, cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Phương pháp bạn đề cập là 1 trong những cách ngừa thai truyền thống, lâu đời và hoàn toàn tự nhiên (không có sự can thiệp hoặc hỗ trợ nào khác từ y học), gọi là phương pháp Ogino-Knauss, dựa trên nguyên tắc tránh giao hợp vào những ngày có khả năng thụ thai cao.

Người ta biết rằng khi có rụng trứng, nếu không có thụ tinh thì 14 ngày sau người phụ nữ sẽ có hành kinh.

Như vậy với những người có chu kỳ kinh tương đối đều thì có thể ước tính được khoảng thời gian rụng trứng hàng tháng và cần kiêng giao hợp trước và sau ngày dự đoán có rụng trứng.

Trong những ngày có thể quan hệ, cũng chỉ một số ngày trước khi hành kinh là “an toàn”, các ngày khác thuộc dạng an toàn nhưng không tuyệt đối.

Đây là biện pháp tránh thai đơn giản, tự nhiên và rẻ tiền. Tuy nhiên, hiệu quả không cao và không nên áp dụng cho một số trường hợp như:

– Người có chu kỳ kinh không đều, phức tạp.

– Người đang cho con bú .

– Người không có điều kiện theo dõi chu kỳ kinh chặt chẽ.

– Người ở giai đoạn vị thành niên hoặc tiền mãn kinh.

Thực hư cách đếm ngày để tránh thai tự nhiên - Ảnh 1.

Phương pháp tránh thai Ogino-Knauss.

Màu xanh là những ngày dễ thụ thai, xanh lá cây là “vùng an toàn”, màu vàng là những ngày an toàn không tuyệt đối, màu đỏ là những ngày hành kinh – ảnh: Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM

Tỷ lệ thất bại của phương pháp này có khi lên đến hơn 20%, vì vậy không nên áp dụng nếu các bạn thực sự chưa thể có con trong thời điểm này, bởi dễ mang thai ngoài ý muốn, dẫn đến phải phá thai.

Tỷ lệ thất bại cao là do chúng ta khó tính chính xác được thời điểm rụng trứng của chu kỳ kinh.

Với người kinh nguyệt rất đều cũng có thể xảy ra những tình huống khiến trứng rụng không theo quy luật thông thường, như tâm sinh lý thay đổi hay một yếu tố kích thích bất ngờ nào đó.

Bạn cần rất cân nhắc khi áp dụng biện pháp này. Về vấn đề gặp tác dụng phụ khi dùng các biện pháp tránh thai khác, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, xác định nguyên nhân, bởi có những tác dụng phụ có thể khắc phục được.

Thuốc tránh thai có nhiều loại, nhiều người gặp tác dụng phụ vì thuốc này nhưng dùng thuốc khác lại rất ổn.

Nếu các bạn chắc chắn chưa thể có con lúc này (điều kiện gia đình, kinh tế, công việc…) và muốn tránh thai đến 3 năm, bạn vẫn có thể dùng biện pháp đặt vòng dù chưa sinh nở lần nào.

Tác giả : Bác Sỹ Nguyễn Phương Hồng

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.