Tại sao suy giãn tĩnh mạch thường gặp ở phụ nữ

0
355

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới là tình trạng căng phồng, giãn nở quá mức của hệ thống tĩnh mạch ở chân (thường gặp nhất là ở bắp chân, cổ chân) dẫn đến các biểu hiện: đau nhức, sừng phù, tê bì chân, có thể có hiện tượng nỗi rõ những đường gân xanh tím ở trên da…

Đây là một trong những bệnh lý mạn tính phổ biến nhất. Tuy nhiên có nhiều người không hiểu rõ về căn bệnh. Dưới đây là 5 điều về bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mà ít người biết đến:

Suy giãn tĩnh mạch chân xảy ra ở nữ giới nhiều hơn

Có một thực tế là hơn 70% người mắc suy giãn tĩnh mạch là phụ nữ. Tại sao điều này lại xảy ra ?

Phụ nữ với công việc chủ yếu là văn phòng, đứng ngồi nhiều, ít đi lại vận động cùng với thói quen làm đẹp, mặc quần áo bó sát (nhất là bó vùng eo và đùi) và đi giày cao gót thường xuyên sẽ làm nguy cơ bị suy giãn tĩnh mạch tăng cao.

Hơn nữa phái đẹp trong các giai đoạn mang thai sinh con, tiền mãn kinh, mãn kinh… thì hormon nội tiết trong cơ thể dễ bị rối loạn. Trong đó 2 hormon Estrogen, Progesteron có ảnh hưởng lớn đến chức năng hay sự bền vững của các tĩnh mạch. Từ đó rất dễ mắc phải căn bệnh mạn tính này.

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn

Cũng giống như một số bệnh lý mạn tính khác, những người có tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới càng tăng. Nguyên nhân là do tuổi cao thì cơ thể bị lão hóa, cấu trúc chức năng của hệ thống tĩnh mạch cũng bị suy giảm theo: thành tĩnh mạch giảm khả năng đàn hồi sẽ bị giãn nở, căng phồng, van tĩnh mạch mất chức năng sẽ  dễ dẫn tới suy giãn tĩnh mạch.

Suy giãn tĩnh mạch chịu ảnh hưởng bởi di truyền

Điều này đồng nghĩa với việc nếu tiểu sử gia đình có nhiều người mắc bệnh, nhất là ông bà cha mẹ thì nguy cơ mắc bệnh của chúng ta sẽ cao hơn người bình thường. Thực tế thì cấu trúc và sức bền vững của thành các mạch máu trong cơ thể chịu ảnh hưởng nhất định từ sự quy định của gen di truyền. Tuy nhiên đây không phải là yếu tố chính gây ra bệnh mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là do lối sống sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống.

Không phải trường hợp nào cũng thấy tĩnh mạch xanh tím nổi rõ trên da

Bệnh suy giãn tĩnh mạch ở những giai đoạn nhẹ khi mà mạch máu còn chưa giãn nở ra nhiều thì sẽ ít hiện rõ trên da. Chỉ đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì mới thấy rõ những tĩnh mạch này. Tuy nhiên đấy chỉ là trường hợp suy giãn các tĩnh mạch nông, còn nếu là các tĩnh mạch sâu cách xa bề mặt da thì dù có ở giai đoạn nặng cũng không thể hiện rõ trên da.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới có thể gây đột quỵ, tử vong

Nếu như người bệnh tuân thủ đúng các phương pháp điều trị cũng như lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống phù hợp thì suy giãn tĩnh mạch sẽ không hề đáng lo chút nào. Tuy nhiên ngược lại thì bệnh lý này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Ở những người suy giãn tĩnh mạch, nguy cơ hình thành cục máu đông trong lòng mạch là rất lớn. Cục máu đông này có thể gây tắc mạch tại chỗ nhưng sẽ nguy hiểm hơn nếu nó di chuyển trong hệ thống mạch máu và gây tắc mạch phổi dẫn đến đột quỵ , tử vong.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.