Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới rất nguy hiểm

0
438

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới nguy hiểm như thế nào? Nhắc đến suy giãn tĩnh mạch đa số mọi người chỉ biết đến suy giãn tĩnh mạch ở chân hay ở hậu môn trực tràng (bệnh trĩ). Có rất ít người biết đến bệnh suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn (suy giãn tĩnh mạch thừng tinh). Đây là bệnh lý có nguy cơ gây  vô sinh ở nam giới rất cao.

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh gì?

Suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh lý xảy ra ở tĩnh mạch vùng phía trên tinh hoàn, thành mạch bị suy yếu, giảm khả năng vận chuyển máu dẫn đến ứ đọng máu tại đây. Hơn 80% các trường hợp xảy ra ở tĩnh mạch tinh hoàn trái. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới do ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. Tại Việt Nam có khoảng 15% các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn là do nguyên nhân này.

Nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này hiện nay vẫn chưa được xác đinh rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố tác động vào khiến cho thành tĩnh mạch thừng tinh, đám rối tĩnh mạch nằm trong bìu bị giãn bất thường hoặc do hệ thống van của tĩnh mạch tinh bị yếu hoặc không có van bẩm sinh.

Bình thường máu từ tinh hoàn trái được tĩnh mạch tinh hoàn dẫn về tĩnh mạch thận trái, còn máu từ tinh hoàn phải được tĩnh mạch tinh hoàn phải dẫn trực tiếp về tĩnh mạch chủ dưới. Giãn tĩnh mạch tinh xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van, hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc, do đó máu từ tĩnh mạch thận, hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch tinh làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều.

Việc lưu lượng máu tại tinh hoàn bị ứ đọng, không lưu thông đi được dẫn tới một loạt các biểu hiện triệu chứng khác nhau.

>>> Xem thêm: http://botania.com.vn/san-pham

Biểu hiện triệu chứng của bệnh

Ở giai đoạn đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới thường không có các biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Đến khi có các dấu hiệu bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn phát triển:

+Cảm giác nặng nề căng tức ở bìu, tinh hoàn đau nhức nhiều khi bệnh nặng.

+Nếu bị suy giãn tĩnh mạch một bên thì tinh hoàn sẽ nhỏ hơn bên còn lại.

+Có thể sờ thấy các đám rối tĩnh mạch giãn ở vùng bìu

+Rối loạn xuất tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch.

+Suy giảm ham muốn và khả năng quan hệ do giảm nồng độ hormon nam testosterone.

Hậu quả của suy giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Hậu quả đáng lo ngại nhất của bệnh suy giãn tĩnh mạch thừng tình là gây vô sinh ở nam giới. Tình trạng vô sinh thường xảy ra khi người bệnh phát hiện bệnh quá muộn, không có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Do máu xấu ứ đọng ở tinh hoàn làm ảnh hưởng đến cả cấu trúc và chức năng của tinh hoàn. Từ đó việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn sẽ bị suy giảm dẫn tới số lượng tinh trùng cũng như chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến cho việc thụ thai khó thành công được.

Chính vì vậy nam giới khi phát hiện những biểu hiện bất thường của cơ quan sinh dục nên nhanh chóng đi khám hoặc thường xuyên kiểm tra định kỳ sức khỏe sinh sản để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm: Liên hệ công ty botania

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.