Dấu hiệu quả triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

0
2437

Khi bắt đầu có những dấu hiệu, triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến, người bệnh nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời. Nếu bệnh phát triển mạnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến

Ở giai đoạn đầu, khi tiền liệt tuyến mới tăng sinh lên, kích thước còn nhỏ nên thường không gây ra các dấu hiệu bất thường. Khi bệnh phát triển và kích thước u xơ lớn dần ra gây chèn ép vào các bộ phận xung quanh như ống dẫn tiểu, bàng quang, ống dẫn tinh sẽ gây ra các triệu chứng:

+Đi tiểu nhiều lần: số lần đi tiểu 1 ngày lớn hơn 10, đi tiểu xong thường phải đi tiểu sau đó 1 tiếng, dù không uống thêm nước.

+Tiểu không hết: đi tiểu xong thường có cảm giác bàng quang vẫn còn nước tiểu, vẫn có cảm giác buồn tiểu.

+Tiểu khó: khi đi tiểu phải gắng sức, cố gắng rặn một lúc thì nước tiểu mới ra được.

+Dòng tiểu yếu: nước tiểu khó thành tia hoặc tiểu nhỏ giọt

+Tiểu ngắt quãng: khi đang tiểu thì bị ngừng đột ngột, rồi sau đó lại đi tiểu tiếp được.

+Tiểu đêm: đây là triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến khó chịu nhất khi người bệnh thường xuyên phải thức dậy đi tiểu vào ban đêm (nhiều hơn 2 lần) khiến khó ngủ, mất ngủ, suy kiệt sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Nếu bị nhẹ, người bệnh có thể xuất hiện một vài triệu chứng ở trên, còn nếu nặng thì sẽ có hầu như tất cả các biểu hiện và có thể đi tiểu ra máu.

Bên cạnh đó người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng rối loạn xuất tinh khó xuất tinh, xuất tinh ngược hay xuất tinh ra máu…

Các biến chứng phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì sẽ ngày càng phát triển lớn hơn gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nguy hiểm như:

+Tắc tiểu hoàn toàn: Bệnh u xơ tiền liệt tuyến sẽ ngày càng phát triển cả về kích thước và khối lượng gây chèn ép mạnh lên ống dẫn tiểu. Khi u xơ quá lớn sẽ làm tắc đường tiểu khiến người bệnh tiểu không ra nước, căng tức, đau quặn bụng dưới. Nếu xuất hiện các biểu hiện trên, bệnh nhân cần được đưa ngay đến viện để thông tiểu kịp thời.

+Sỏi tiết niệu, viêm nhiễm trùng đường niệu: Tình trạng nước tiểu ứ đọng lâu ngày không thoát ra được dẫn tới hiện tượng ứ đọng canxi gây ra sỏi tiết niệu. Sự hình thành sỏi làm tăng nguy cơ viêm, nhiễm trùng tiết niệu và làm cho tình trạng tắc nghẽn đường tiểu nặng nề hơn.

+Suy thận: Áp lực nước tiểu trong bàng quang tăng cao, theo đường niệu quản trào ngược và tác động lên thận làm giãn đài bể thận, thận ứ nước, viêm thận. Hơn nữa sự nhiễm trùng đường tiết niệu có thể lan đến thận, làm tổn thương tế bào thận. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới suy giảm chức năng thận, suy thận ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

+Ung thư tiền liệt tuyến: Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học để khẳng đinh sự liên quan giữa u xơ, phì đại và ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến chuyển thành ung thư tiền liệt tuyến.

>>> Xem thêm: Tư vấn về triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến tại công ty botania

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.